Trang chủTrang chủ BlogBlog
ElearningE-learning Đăng nhập

Giới thiệu về long nhãn hưng yên, nhãn lồng hưng yên

Hưng yên là một tỉnh nằm ở vùng đồng bằng sông hồng phù xa màu mỡ nên cây trái ở đây tươi tốt quanh năm. Nói tới hưng yên thường thì khách thập phương hay nhắc tới lịch sử phố hiến và nhãn lồng hưng yên nên người  ta coi Hưng Yên là thủ đô của cây nhãn và nhãn lồng là vua của các loài nhãn.

Chẳng thế mà nhắc đến Hưng Yên là người ta nhớ ngay đến nhãn lồng. Cây nhãn bao đời nay đã đi vào tuổi thơ của những đứa trẻ, in hằn trong tâm thức của những kẻ xa quê và trở thành một phần cuộc sống của người Hưng Yên.  

Mùa nhãn về. Những trái nhãn sai trĩu trên cây đã chín mọng, trĩu xuống như chờ đợi những bàn tay người tới hái. Về Hưng Yên vào mùa này đâu đâu người ta cũng thấy nhãn, nhãn trên cây, nhãn trong những sọt hàng hay trên những chiếc xe, nhãn trong nhà, ngoài chợ. Tinh hoa của đất trời ưu ái cho mảnh đất này được gói trọn trong từng trái nhãn. Cây nhãn có thể trồng được ở khắp ba miền trên đất nước nhưng chẳng ở đâu nhãn ngon và ngọt cái ngọt đậm đà như nhãn được trồng trên đất Hưng Yên. Những quả nhãn cứ căng mọng, hương thơm dịu nhẹ như mời gọi các du khách thưởng thức. Nhãn lồng Hưng Yên đặc biệt ngon, quả to, tròn, da láng, cùi nhãn giòn, trong như hổ phách, nước ngọt lịm, mát và thơm đến lạ kỳ. Bóc lớp vỏ mỏng láng, màu vàng nâu nhạt, để lộ lớp cùi nhãn dày trắng ngà hấp dẫn với hương thơm nhè nhàng. Bóc lớp cùi ấy ra, bỏ vào miệng  thì tận trong răng lưỡi đã nảy ra vị thơm tựa như nước thánh trời cho. Trong cùng là hạt nhỏ màu đen nhánh, thường được ví von với đôi mắt của người con gái Hưng Yên. "Con gái Hưng Yên mắt đen hạt nhãn - Con gái Hưng Yên thắt đáy lưng ong". Nhãn lồng hưng yên còn được chế biến thành long nhãn hưng yên, một đặc sản không thể thiếu của mọi gia đình, vì ngoài sử dụng để ăn ra long nhãn còn được sử dung để chữa bệnh, ngâm rượu .....


<< Bài mới hơn
Thiết kế Web bán hàng miễn phí - Powered by iNET